Nước – Điều Kiện Tối Cần Thiết Trong Buổi Chạy
06/11/2023 - 15:58

Không phải nói thêm về tầm quan trọng của nước trong cuộc sống, thứ chất lỏng này càng quan trọng đối với runner cả trong tập luyện và trong race. Không ai hiểu cơ thể bạn bằng chính bạn, vậy nên, sau khi đọc bài này, bạn hãy kiểm tra và áp dụng một số nguyên tắc về uống nước sau để hỗ trợ tốt nhất cho cơ thể bạn trong tập luyện cũng như thi đấu.


1. Bạn cần bao nhiêu nước?
Số lượng nước bạn cần phụ thuộc nhiều vào thời tiết, khả năng dung nạp, cung đường chạy (dốc hay không), tốc độ chạy… của bạn. Để tính toán hợp lý nhất, hãy bước lên cân trước khi chạy cùng với lượng nước bạn mang theo. Kết thúc buổi chạy, hãy bước lên cân để kiểm tra. Hao hụt sau buổi chạy là số lượng tương đối nước bạn cần bổ sung. Hãy nhớ test ở các tốc độ, cung đường và thời tiết khác nhau để tìm ra mẫu số chung cho chính mình.
2. Uống nước khi nào?
Về nguyên tắc, cơ thể hoạt động tối ưu nhất khi đủ nước. Vậy nên, việc bổ sung nước trước, trong và sau buổi chạy là điều cần thiết. Hãy để ý lượng nước và màu sắc của nước tiểu. Nếu ít và màu vàng đậm, hãy bổ sung ngay nước. Nếu lượng nước tiểu bình thường ở mức của bạn hàng ngày, màu trong, nghĩa là cơ thể bạn đã ổn, sẵn sàng cho buổi chạy.
Uống đủ nước từ ngày hôm trước, uống trước khi chạy 30 phút, liên tục uống sau mỗi quãng 2-3km và uống sau khi chạy. Đừng để cơn khát đòi hỏi mới uống nước. Hãy luyện tập uống trong khi chạy để hạn chế thời gian chết, uống từng ngụm nhỏ, ngậm và nuốt từ từ để tránh sặc.
3. Loại nước nên uống
Không có công thức chung, bạn buộc phải test để tìm ra thức uống phù hợp với bản thân nhất. Tiết kiệm, hiệu quả nhất à? Một số elite cho biết, thứ họ uống trong luyện tập rất bất ngờ, chính là gói oresol có đủ các vị ta hay mua về cho… trẻ em uống mỗi khi cảm, sốt. Ngoài ra, nước chanh tươi pha muối (muối trắng hoặc hồng) là thứ được khuyên dùng. Đương nhiên, các bạn có vô số lựa chọn, từ nước lọc, nước khoáng, nước điện giải các loại đến nước sâm và …beer. Công việc của các bạn là trải nghiệm và lựa chọn.
4. Làm sao để mang nước khi luyện tập?
Ngày nay, có vô số phương thức để mang nước khi chạy, từ các loại đai, quần có khoang chứa đồ, vest nước… hoặc đơn giản là cầm tay (không khuyến khích do ảnh hưởng dáng chạy, vướng), rải nước trước khi chạy (dễ bị lụm), mua nước (mất thời gian), hoặc chạy vòng lặp, để nước cố định. Đương nhiên, có support thì quá tuyệt vời rồi.
5. Có nên nhịn uống nước hay không?
Uống hay không là do bạn, điều đó đương nhiên rồi. Dẫu vậy, lời khuyên của các chuyên gia là hãy quý trọng cơ thể, hãy tính toán hợp lý nhu cầu của cơ thể để đưa ra quyết định uống hay không, uống lúc nào, uống loại nước gì. Hơn ai hết, bạn cần phải hiểu rõ cơ thể của chính bạn. Đây cũng là điều kiện tối cần thiết để bạn tập luyện hiệu quả, tiến bộ hơn từng ngày.
6. Tại sao tôi bị đau hông sau khi uống nước?
Rất nhiều runner có triệu chứng này. Các bạn hãy tưởng tượng, khi ta đổ nước đầy vào xô và xách đi với tốc độ nhanh, điều gì sẽ xảy ra? Uống nước cũng thế thôi, bạn uống nhiều với những ngụm to, ngoài nguy cơ sặc thì việc xóc hông là đương nhiên. Vậy nên, cách đúng đắn là uống nhấp từng ngụm nhỏ, ngậm trong khoang miệng và nuốt chậm rãi. Nếu chạy nhanh, bạn có thể súc miệng hớp đầu tiên và nhổ ra (nhớ chú ý vị trí và người phía sau) để loại bỏ bụi và đờm trong khoang miệng.
Một điều nữa, các bạn nên chú ý giảm tốc độ khi uống nước và tăng từ từ. Việc tăng tốc đột ngột với tâm lý bù thời gian đã mất vào việc dừng uống nước chính là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến xóc hông.
Cuối cùng, cảm ơn bạn đã kiên trì đọc hết bài viết. Chúc các bạn tập luyện hiệu quả và luôn giữ lửa yêu chạy bộ. Love all!

---------

Giải Marathon Quốc tế Di sản Hạ Long có đường chạy được cấp chứng nhận đạt chuẩn của Liên đoàn Điền kinh Thế giới (WA) và Hiệp hội Marathon và Chạy đường dài Quốc tế (AIMS). Giải nằm trong hệ thống thi đấu chính thức của Tổng cục Thể dục Thể thao và Liên đoàn Điền kinh Việt Nam. Halong Bay Heritage Marathon đã chính thức gia nhập hệ thống Age Group Ranking System của Abbott World Marathon Majors từ năm 2022.

---------

Ngày chạy: 19/11/2023

Fanpage: https://www.facebook.com/HalongBayInternationalHeritageMarathon

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về giải Marathon Quốc tế Di sản Hạ Long, xin hãy gửi email cho chúng tôi theo địa chỉ: halongrace@dhavietnam.vn.

---------

Hệ thống Heritage Race do DHA Vietnam sở hữu và tổ chức hàng năm bao gồm các giải: Giải Marathon Quốc tế Di sản Hà Nội (tháng 10), Giải Marathon Quốc tế Di sản Hạ Long (tháng 11) và Giải Marathon Quốc tế Di sản Cần Thơ (tháng 12).

#HalongBayHeritageMarathon #HalongBay #Vietnam #SouthEastAsia #beach #Marathon #HalongMarathon #HalongBayMarathon #HalongBayInternationalHeritageMarathon #HBHM #HLHM #HLM #HalongHeritageMarathon #abbottworldmarathonmajors

TIN LIÊN QUAN