Giãn cơ sau buổi chạy
06/11/2023 - 15:36

Sau buổi chạy, runner thường làm gì? Đi bộ về nhà, đạp xe về nhà, điện giải lúa mạch hay về tắm, ăn sáng và đưa con đi học?

 

VĐV phong trào, nhất là các runner chưa có kinh nghiệm, thường có tâm lý coi thường giãn cơ, đặc biệt là ở các buổi chạy easy. Đối với các buổi chạy long run, chúng ta thường mải mê hẹn hò điện giải mà bỏ qua khâu cuối cùng tối quan trọng của buổi chạy: giãn cơ.

Vậy, giãn cơ là gì? Giãn cơ đóng vai trò như thế nào trong chạy bộ?

Giãn cơ hay căng cơ là hoạt động kéo giãn cơ toàn thân hoặc ở từng bộ phận sau quá trình luyện tập, giúp thư giãn các cơ sau khi tập luyện căng thẳng đồng thời thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu mang đến nhiều chất dinh dưỡng và oxi cho cơ bắp, đẩy nhanh quá trình phục hồi và giảm đau nhức sau tập luyện.

Lợi ích của giãn cơ sau chạy bộ:

- Phục hồi nhanh hơn: các động tác giãn cơ giúp tăng lượng máu đến cơ bắp cùng oxy và chất dinh dưỡng, từ đó tăng khả năng phục hồi, ngăn ngừa đau nhức cơ do tập luyện căng thẳng.

- Tăng cường sự linh hoạt: Sau khi tập luyện, các bó cơ có xu hướng co lại, đặc biệt đối với runner chạy hàng ngày. Giãn cơ đúng cách là phương thuốc hữu hiệu nhất giải quyết căng cơ, hạn chế chuột rút, gia tăng sự linh hoạt cho khớp và tăng khả năng phối hợp giữa các nhóm cơ.

- Gia tăng phạm vi chuyển động: cùng với việc giãn cơ thường xuyên, phạm vi chuyển động của các khớp được tăng cường, nghĩa là gia tăng giới hạn của chuyển động gập và duỗi hay nói cách khác là gia tăng tính “dẻo” của hệ thống cơ, dây chằng cũng như cơ chế hoạt động của khớp.

Lưu ý: khi thực hiện các động tác giãn cơ cần giữ nguyên vị trí trong khoảng thời gian nhất định, thường là đến 30 giây, trong biên độ cho phép và cảm giác thoải mái. Không nên cố ép sâu dẫn đến phản tác dụng giãn cơ.

Cùng Halong Bay Heritage Marathon 2023 tham khảo một số động tác giãn cơ sau chạy bộ (JustRace)

---------

Giải Marathon Quốc tế Di sản Hạ Long có đường chạy được cấp chứng nhận đạt chuẩn của Liên đoàn Điền kinh Thế giới (WA) và Hiệp hội Marathon và Chạy đường dài Quốc tế (AIMS). Giải nằm trong hệ thống thi đấu chính thức của Tổng cục Thể dục Thể thao và Liên đoàn Điền kinh Việt Nam. Halong Bay Heritage Marathon đã chính thức gia nhập hệ thống Age Group Ranking System của Abbott World Marathon Majors từ năm 2022.

---------

Ngày chạy: 19/11/2023

Fanpage: https://www.facebook.com/HalongBayInternationalHeritageMarathon

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về giải Marathon Quốc tế Di sản Hạ Long, xin hãy gửi email cho chúng tôi theo địa chỉ: halongrace@dhavietnam.vn.

---------

Hệ thống Heritage Race do DHA Vietnam sở hữu và tổ chức hàng năm bao gồm các giải: Giải Marathon Quốc tế Di sản Hà Nội (tháng 10), Giải Marathon Quốc tế Di sản Hạ Long (tháng 11) và Giải Marathon Quốc tế Di sản Cần Thơ (tháng 12).

#HalongBayHeritageMarathon #HalongBay #Vietnam #SouthEastAsia #beach #Marathon #HalongMarathon #HalongBayMarathon #HalongBayInternationalHeritageMarathon #HBHM #HLHM #HLM #HalongHeritageMarathon #abbottworldmarathonmajors

TIN LIÊN QUAN